4 đội đòi bỏ giải, chủ tịch VPF phản hồi cực gắt

Chủ tịch VPF, Trần Anh Tú đáp trả “cực gắt” khi có tới 4 CLB đã gửi văn bản kiến nghị dừng V-League 2020.

Trong những ngày qua, sau khi dịch khởi phát trở lại ở Đà Nẵng, vài đội bóng ở V-League có kiến nghị lên VFF và VPF về việc dừng giải đấu. Theo tìm hiểu, 4 CLB là Dược Nam Hà Nam Định, Thanh Hóa, QNK Quảng Nam và SLNA đưa ra đề xuất trên.

SLNA đòi bỏ giải V-League 2020
SLNA đòi bỏ giải V-League 2020

Trong văn bản gửi VFF, VPF, cả bốn CLB đề xuất dừng hẳn V-League 2020 và Hạng Nhất 2020; trao chức vô địch cho đội đang dẫn đầu là CLB Sài Gòn; không có đội xuống hạng và có 2 suất thăng hạng V-League 2021. Đặc biệt, cả 4 CLB này đều đang chật vật giành từng điểm cho cuộc chiến trụ hạng.

Trước vấn đề nan giải trên, ông Trần Anh Tú, Chủ tịch VPF cho biết: “Trong hôm qua, có 4 đội bóng gửi công văn đề nghị dừng giải đấu. VFF và VPF tiếp nhận như một ý kiến. Tuy nhiên các giải đấu vẫn sẽ quyết tâm tổ chức, chỉ không tổ chức trong trường hợp bất khả kháng như Chính phủ không cho tổ chức. Về mặt nguyên tắc, khi đáp ứng được các điều kiện vẫn tổ chức được thì giải vẫn diễn ra”.

Ông Trần Anh Tú - Chủ tịch VPF
Ông Trần Anh Tú – Chủ tịch VPF

Ông Tú nói thêm: “Trong trường hợp dịch căng thẳng kéo dài thì chúng tôi sẽ có phương án khác bởi AFF Cup dự kiến lùi lại sang năm sau. Tuy nhiên các CLB sẽ gặp nhiều khó khăn như trả lương, kinh tế…

Bóng đá đang sống bằng nguồn tài trợ nên trên nguyên tắc chúng ta buộc phải thực hiện, nếu không sẽ ảnh hưởng về mặt tài chính. Hệ quả rất lớn, mất uy tín và sẽ khó xin được tài trợ cho các giải năm sau. Dịch có thể co giãn. Vì vậy, chúng ta có thể thoả thuận, vẫn đảm bảo trả quyền lợi cho nhà tài trợ. Huỷ giải vì một lý do không chính đáng sẽ ảnh hưởng đến cực kỳ nhiều vấn đề. Trách nhiệm của chúng tôi, những người tổ chức giải phải làm sao thực sự tổ chức tốt giải V-League trong điều kiện khó khăn này”.

Trong trường hợp số đội đòi nghỉ tăng thêm, ông Tú cho rằng: “Nếu trường hợp đó xảy ra, chúng tôi sẽ có cuộc nói chuyện về hậu quả. Tất nhiên nếu không tham gia giải mà không có lý do chính đáng thì chúng tôi không đồng ý. Chính phủ kiểm soát dịch rất tốt, việc các đội bóng phản ứng như vậy là vô cùng tiêu cực. Trong trường hợp 14 ngày nữa mà SHB Đà Nẵng chưa thể an toàn thì xin phép để SHB Đà Nẵng đến đá ở sân trung gian. Cả Quảng Nam cũng vậy”.

Sau khi dịch khởi phát trở lại ở Đà Nẵng, VPF cũng ra thông báo tạm dừng V-League và Hạng Nhất. Đồng thời cũng điều chỉnh lịch thi đấu Cúp QG 2020 sớm hơn.

Ông Tú cho hay: “Cúp Quốc gia chỉ còn 8 CLB, diễn ra trên 3 sân Hà Nội, Hà Tĩnh và Vũng Tàu. Ba địa phương này chưa có dịch nên phù hợp tổ chức. Tôi tin tưởng kết quả chống dịch của Nhà nước nên hy vọng các giải đấu sẽ được diễn ra suôn sẻ”.

Còn trường hợp có nên cho khán giả đến sân hay không, ông Tú nói: “Trong thông báo, BTC trận đấu sẽ phân theo quy định của các cơ quan có thẩm quyền, như Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 địa phương có quyết định về vấn đề này, VPF không thể quyết định chuyện đó. Vấn đề có hay không có khán giả, VPF sẽ thông báo sau”.

Hoàng Lão Tà