Các đội đòi hủy giải V-League vì lý do “khó đỡ” này

Sau khi Liên đoàn bóng đá Việt Nam thông báo hoãn giải V-League chưa hẹn ngày trở lại, có tới 4 CLB đã kiến nghị nên kết thúc giải sớm, trao cúp cho đội đang dẫn đầu, không tinh suất rớt hạng, vẫn giữ nguyên 14 đội.

Chính điều này cho thấy các CLB quan tâm việc trụ hạng nhiều hơn là đá để vô địch, vì 4 đội kiến nghị đều nằm trong nhóm “cầm đèn đỏ”.

CLB Quảng Nam đòi dừng V-League
CLB Quảng Nam đòi dừng V-League

Trong khi VPF kiên quyết không dừng giải mà sẽ tìm mọi phương án để đá lại thì nhiều đội không mặn mà với chuyện chờ đợi này. Giải mã hai luồng ý kiến trên không khó bởi ai cũng có cái lý của mình.

Nuôi đội bóng ở Việt Nam là một chuyện rất khó. Trừ vài đội được bảo kê bởi các ông bầu lắm tiền ra, phần lới thì nhiều đội bóng phải “vắt cổ chày ra nước”, tính ăn trên từng mùa nên không có khoản dự trù cho chi phí phát sinh hoặc quỹ dự phòng. Vì vậy nếu giải hoãn thì sẽ có rất nhiều khoản chi phí phải gồng như quỹ lương cầu thủ, đặc biệt là các ngoại binh, toàn từ trăm triệu trở lên.

Các đội đòi hủy giải V-League vì lý do "khó đỡ" này
V-League 2020 chưa hẹn ngày trở lại

Chưa kể đến là những khoản phát sinh ngoài hợp đồng, kiểu thêm ngày nào cộng ngày đó, thậm chí bồi thường… Vì vậy, nhiều chủ tịch đội bóng mong giải kết thúc luôn để không phải dây dưa với các khoản phát sinh trong giai đoạn tập duy trì chờ tái đấu, nhưng không biết ngày nào mới đá được.

Còn với các nhà điều hành V-League cũng có những khó khăn riêng. Đó là giải không kết thúc đủ theo lịch trình thì sẽ không được thanh toán những khoản tài trợ, do chưa đảm bảo những cam kết và nghĩa vụ với nhà tài trợ.

Vì thế mà V-League bây giờ mới chia làm hai phe. Thật là khổ cho bóng đá Việt Nam khi lợi ích của nhà điều hành lại không cùng chiều với đội bóng.

Hoàng Lão Tà